Trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa tăng bởi vì tình trạng kháng kháng sinh

0
2725
Trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa tăng bởi vì tình trạng kháng kháng sinhTrẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa tăng bởi vì tình trạng kháng kháng sinh
Trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa tăng bởi vì tình trạng kháng kháng sinh
Rate this post

Năm 2014 , tỷ lệ trẻ nhỏ đi đến khám tại Viện Dinh dưỡng bởi vì những rối loạn tiêu hóa chiếm 35% , trong lúc năm 2006 chỉ khoảng 20%.

Thông tin được đưa ra ở hội thảo về vai trò của việc hỗ trợ các vi khuẩn có ích lên tình trạng dinh dưỡng, miễn dịch với cả tiêu hóa của trẻ do Viện y khoa vận dụng, Tổng hội y khoa Việt nam, chiều 5/8.

Số trẻ nhập viện do rối loạn tiêu hóa tăng mạnh
Số trẻ nhập viện do rối loạn tiêu hóa tăng mạnh

Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm , Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng , Bộ Y tế, cho biết , gần đây , tỷ lệ bé bị suy dinh dưỡng ít cân vào Viện khám có khuynh hướng giảm nhưng xác suất rối loạn tiêu hóa lại tăng. Nguyên nhân có khả năng do vấn đề môi trường ô nhiễm , sử dụng kháng sinh quá nhiều, nhiễm virus gây đi tả… Việc tiêu chảy kéo dài làm cho trẻ suy giảm miễn dịch , ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Nhiều trẻ sử dụng kháng sinh kéo dài hoặc lặp lại , phối hợp nhiều kháng sinh, sử dụng đường uống… có nguy cơ cao bị đi tả do sử dụng kháng sinh. Lý do là kháng sinh không định mức tiêu diệt vi khuẩn có hại mà xoá sổ cả vi khuẩn có lợi, làm tình trạng rối loạn tiêu hóa – ỉa chảy bởi vì rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột.

Trong nhiều bệnh viện, nhiều trẻ nhỏ đến khám vì có hiện tượng đi tả kéo dài sau đợt chữa trị kháng sinh dài ngày. CácNhiều bé ngay sau khi uống kháng sinh đã có triệu chứng ỉa chảy.

“Điều này cho biết cân bằng vi khuẩn trong đường ruột là một vấn đề mới, đang được chú ý, học hỏi nhiều. Trước kia, chúng ta hiểu vi khuẩn ký sinh trong cơ thể là gây hại, nhưng thực chất thân thể lại được hưởng lợi từ một số vi khuẩn”, GS Phạm Mạnh Hùng, chủ tịch Tổng hội y học Việt Nam nói.

Hiện các vi sinh vật sống – những thành phần có lợi cho sức khỏe thân thể đã được vào dùng với một lượng phù hợp được gọi chung là các probiotics. Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận công hiệu của hổ lốn một hoặc nhiều vi khuẩn này trong chữa trị ỉa chảy liên quan dùngkháng sinh, bệnh dị ứng , hỗ trợ dinh dưỡng, hỗ trợ miễn dịch…

Theo GS Nguyễn Gia Khánh , Hội Nhi khoa VN, các vi khuẩn có ích này gồm nhiều loài và nhiều chủng khác nhau. Hiện các nhà khoa học mới chỉ định tuýp và nuôi cấy được 30% so với số các vi khuẩn ở ruột. Mỗi loại có công năng đặc biệt riêng. Bản thân các vi khuẩn có ích này cũng có trong các sản phẩm tự nhiên như sữa , sữa chua , pho mát, kim chi, cà muối ăn , dưa chua , các loại mắm…tuy nhiên số lượng thiếu thốn khi cần điều trị.

Các nhà khoa trên thế giới đang tập kết đàm luận các vấn đề liên quan đến các chủng vi khuẩn , liệu lượng sử dụng , hiệu quả thực tế trong điều trị đề phòng và các chứng cứ nghiên cứu rỏ rành.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here