Tác hại của ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử

0
4177
Tác hại của ánh sáng xanh từ thiết bị điện tửTác hại của ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử
Tác hại của ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử
Rate this post

Trong xã hội khoa học công nghệ hiện nay thì những chiếc điện thoại, tivi là những vật dụng cần thiết luôn đi kèm với cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Nhưng ít ai biết rằng các sản phẩm công nghệ đó lại đang “ngấm ngầm” làm suy hại sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu tác hại của ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử đến sức khỏe của con người để có biện pháp giảm thiểu tác hại đó bạn nhé.

Kìm hãm quá trình sản sinh Melatonin

Melatonin là một chất nội tiết tố rất quan trọng. Nó giúp cơ thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Nếu bạn cảm thấy khó ngủ, không buồn ngủ thì đó là lúc não không sản sinh đủ melatonin. Tiếp xúc với các ánh sáng màu xanh của các thiết bị điện tử chính là một trong những nguyên nhân gây ra thiếu hụt melatonin khiến bạn có thể bị choáng và mệt mỏi ngày hôm sau.Vì vậy để có một giấc ngủ ngon, trước khi đi ngủ chúng ta không nên sử dụng tivi, điện thoại hay máy tính.

Nhịp sinh học bị ảnh hưởng

Nhịp sinh học là nhịp điệu phản ứng với ánh sáng hoặc bóng tối. Nó tác động đến cơ thể, tinh thần và làm thay đổi hành vi của chúng ta trong một chu kỳ 24 giờ. Nhịp sinh học có thể làm thay đổi chu kỳ thức – tỉnh của chúng ta, sinh ra nội tiết tố và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nhịp sinh học chính là ánh sang màu xanh lá, có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi và mất cân bằng.

Tạo ra kích thích

Ánh sáng màu xanh không có ảnh hưởng xấu vào ban ngày, nhưng vào ban đêm chúng có thể làm gián đoạn quá trình thư giãn, nghỉ ngơi của chúng ta, chúng  thu hút, khiến bạn tập trung, chú ý quá mức, gây kích thích, thay đổi tâm trạng.

Làm mắt bị ảnh hưởng

Ánh sáng màu xanh nếu tiếp xúc với số lượng lớn và trong thời gian dài có thể gây thoái hóa điểm vàng theo độ tuổi.

Khắc phục ánh sáng xanh

Do ánh sáng màu xanh có ở khắp mọi nơi nên chúng ta dễ tiếp xúc với chúng cả ngày dài. Tivi, máy ví tính, điện thoại di động, máy tính bảng, đèn LED, đèn huỳnh quang đều có thể phát ra ánh sáng màu xanh. Như vậy ánh sáng màu xanh là thứ khó có thể tránh được tuy nhiên chúng ta vẫn có thể dùng các sản phẩm có tác dụng lọc ánh sáng này.

Đối với các thiết bị điện tử có ánh sáng màu xanh bạn có thể mua màn hình cho chúng, cài đặt chương trình trên máy tính hỗ trợ lọc ánh sáng trên màn hình máy tính. Ngoài ra chúng ta còn có thể sử dụng kính để lọc bỏ ánh sáng này. Bạn nên dùng các thiết bị lọc ánh sáng này vào ban đêm để tránh những tác hại tiêu cực của chúng.

Không có nhiều lợi ích tích cực từ ánh sáng màu xanh trong các thiết bị điện tử, tuy nhiên chúng có thể sử dụng trong một số trường hợp để điều trị bệnh. Theo nghiên cứu của Mayo Clinic ánh sáng màu xanh tác động kích thích có thể giúp những người bị bệnh rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD). Tuy nhiên bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ về cách dùng, loại đèn cụ thể để tránh làm tổn thương cho mắt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here