Hậu quả của việc ăn quá nhiều thịt

0
2742
Hậu quả của việc ăn quá nhiều thịtHậu quả của việc ăn quá nhiều thịt
Hậu quả của việc ăn quá nhiều thịt
Rate this post

Những món ăn từ thịt đang trở lên phổ biến từ nướng, lẩu đều nhiều thịt. Ăn nhiều thịt có tốt hay không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe trong tương lai khi hiện tại ta ăn quá nhiều thịt?

Khẩu phần ăn của mỗi người nên sử dụng tối đa là 150gr thịt/ ngày. Nên ăn thịt trắng hơn thịt đỏ.

hau-qua-cua-viec-an-qua-nhieu-thit

Hậu quả kéo theo khi bạn ăn quá nhiều thịt

Nghiên cứu cho thấy rằng 20% những người ăn quá nhiều thịt  dễ mắc và tăng sự phát triển ung thư, đặc biệt là khi họ ăn nhiều thịt đỏ. Ví dụ như ung thư tuyến tụy có liên quan mật thiết đến việc ăn nhiều thịt. Mặt khác trong thịt cũng chứa rất nhiều chất béo bão hòa và làm tăng cholesterol, có thể dẫn đến bệnh tim mạch.

các loại thịt chế biến như xúc xích, thường chứa nitrat, một chất bảo quản có thể trở thành chất gây ung thư khi đun nóng đến nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng. Tất cả các loại thịt có thể tạo thành các amin gây ung thư heterocylic, hoặc HCA s, trong khi nấu ở nhiệt độ cao. Ướp thịt trong giấm, hoặc dùng lò vi sóng dã đông trước khi nấu ăn, có thể giúp giảm số lượng các chất gây ung thư HCA s trong thịt. Tuy nhiên, thịt cũng có thể chứa hàm lượng hormone, mà có thể gây ra các vấn đề sinh sản và khởi phát sớm dậy thì ở trẻ em.

Thận là cơ quan làm việc để loại bỏ protein dư thừa ra khỏi cơ thể của bạn, khi bạn ăn quá nhiều chất đạm làm ảnh hưởng đến thận, khiến thân dễ tổn thương thậm trí là suy thận ở một số trường hợp quá phát. Hơn nữa khi protein vào cơ thể làm tăng lượng bài tiết canxi đây là lý do gây lên tình trạng loãng xương khi ăn quá nhiều thịt.

Làm sao để ăn thịt đủ lượng mà vẫn an toàn

Việc ăn nhiều thịt có thể gây nguy hiểm như kể trên nhưng chúng ta không thể bỏ thịt đi trong bữa ăn hàng ngày bới đây là nguồn cung cấp protein tốt nhất cho cơ thể. Cơ thể con người cần protein để duy trì các mô tế bào do đó ta cần ăn đủ lượng. Theo các nghiên cứu hiện nay thì lượng thịt một người lớn nên sử dụng mỗi ngày là 150gr.

Cách để giảm bớt thịt trong bữa ăn hàng ngày

Ở những người ăn thịt nhiều việc đột ngột giảm phần thịt đã ăn mỗi ngày về mức cho phép là khó khăn. Nhưng chúng ta có thể làmnhư sau để giảm bớt hậu quả của việc ăn thịt quá nhiều.

– Ăn nhiều hơn thịt gia cầm, thịt lợn thay cho các loại thịt đỏ

– Chia nhỏ lượng thít và chế biến các món khác nhau kèm rau sẽ giảm được khẩu phần thịt của mồi người thay vì dùng các món chế biến nguyên thịt. Bạn có thể dùng thịt xào thay cho bít tết, thịt luộc, thịt rán.

– Bạn có thể thay khẩu phần thịt bằng các loại đậu, ngũ cốc, sản phẩm từ sữa cũng chứa rất nhiều protein

– Các loại hạt, trứng và các loại thực phẩm đậu nành là sự lựa chọn tốt.

Trong khi cá và hải sản về cơ bản cũng là các loại thức ăn phổ biến cho mâm cơm hàng ngày nhưng lại không mang theo các nguy cơ như thịt đỏ, thịt lợn và gia cầm. Nguyên nhân là vì chất béo bão hòa trong cá và hải sản an toàn hơn trong thịt và ít cholesterol . Đây là cũng là 1 lựa chọn để bạn thay bớt thịt trong bữa ăn hàng ngày.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here