Tuyệt chiêu dạy con thành người lịch thiệp

0
3290
Tuyệt chiêu dạy con thành người lịch thiệpTuyệt chiêu dạy con thành người lịch thiệp
Tuyệt chiêu dạy con thành người lịch thiệp
Rate this post

Nuôi dạy một cậu nhóc không phải là điều đơn giản, nhất là đối với các bà mẹ. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích có thể giúp con trai của bạn hình thành những thói quen tốt, trưởng thành sẽ là một người đàn ông lịch thiệp như chúng ta mong muốn.

1. Làm gương và nêu gương tốt cho bé

Thông thường, trẻ con có xu hướng bắt chước người lớn, chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi thói quen và tính cách của bố mẹ. Vì vậy, nếu muốn con trai mình lớn lên biết cách cư xử, cha mẹ, đặc biệt là người cha cần phải làm gương tốt về việc cư xử lịch thiệp và giúp đỡ người khác. Theo một nghiên cứu khoa học mới đây cho hay thời gian người cha chơi đùa, giao tiếp và dạy dỗ con cái càng nhiều, đứa trẻ sẽ phát triển về mặt nhận thức càng cao.

Mẹ cũng có thể dạy con những hành động nhỏ hàng ngày như nhường nhịn em gái, bạn gái, giúp bạn nữ mở cửa, đi ở phía bên ngoài cùng khi đi ngoài đường hay nhường chỗ ngồi cho người già trên xe buýt… Hãy hướng con tiếp xúc với những nhân vật trong truyện hay hoạt hình có hình tượng tốt để con noi theo và hình thành những thói quen làm người lịch thiệp.

2. Giải thích rõ ràng

Hãy cho con trai bạn hiểu tại sao chúng ta cần cư xử lịch thiệp bằng cách giải thích rõ ràng và dễ hiểu giá trị tuyệt vời của hành động đó. Chị Thanh Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Một lần đi xe buýt cùng con, chồng tôi có nhường chỗ cho một bà bầu. Anh ấy giải thích cho con ngay rằng cô ấy đang có em bé, đứng lâu cả hai mẹ con sẽ rất mệt, mình là đàn ông thì nên nhường chỗ. Vậy là lần sau đi chơi gặp trường hợp tương tự, tôi chưa kịp phản ứng gì, con trai đã nhanh nhẹn đứng lên “Cô ơi cô ngồi chỗ của cháu cho đỡ mệt”. Tôi bất ngờ và tự hào lắm.”

3. Khen ngợi kịp thời

Mỗi lần con có những lời nói hay hành động tốt chúng ta cần thưởng ngay những lời khen khợi hay âu yếm để cho bé biết rằng bố mẹ rất tự hào về con.

Trẻ nhỏ đều thích được khen nên khi bố mẹ khích lệ và cổ vũ như vậy, bé sẽ nhớ rất rõ và tiếp tục phát huy. Bố mẹ hãy trân trọng những cố gắng, ý thức của con từ những hành động nhỏ nhất.

4. Dạy con sự đồng cảm

Bố mẹ hãy dạy con đặt mình vào địa vị của người khác, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn để bé hiểu rằng ai cũng cần được yêu thương và giúp đỡ. Ngay từ nhỏ, nếu các cậu bé hiểu được tình cảm của người khác, thì lúc trưởng thành sẽ là những người đàn ông lịch thiệp, biết quan tâm đến người khác.

Tiến sĩ Shari Young Kuchenbecker, trợ lí giáo sư môn tâm lý học Đại học Chapman ở Orange, California chia sẻ: “Sự đồng cảm là một kĩ năng sống quý giá, giúp bạn đặt mình vào vị trí của người khác và để chúng ta không làm những điều tổn hại đến họ. Kĩ năng này là một trong những nền tảng làm người vững chắc nhất mà bạn cần dạy cho con trai của mình.”

5. Không so sánh, tạo áp lực cho con

Chúng ta tuyệt đối không nên so sánh hay tạo áp lực cho con. Con chúng ta có thể nhận thức chậm hơn một chút, hành động không nhanh bằng các bé cùng trang lứa nhưng đừng vì thế mà sốt ruột. Chỉ cần bố mẹ dạy chúng những phép lịch sự tối thiểu, những hành động tốt mà không la mắng, quát tháo thì dần dần khi lớn lên chúng sẽ hiểu được mọi chuyện.

Hãy ghi nhớ rằng, nếu muốn con trai của mình khi lớn lên trở thành người đàn ông lịch thiệp, có trách nhiệm và giàu tình người thì bố mẹ phải nuôi dưỡng và giáo dục cho con ngay khi còn thơ ấu. Chúc bố mẹ thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here