Biểu hiện trầm cảm và cách điều trị

0
5897
Biểu hiện trầm cảm và cách điều trịBiểu hiện trầm cảm và cách điều trị
Biểu hiện trầm cảm và cách điều trị
Rate this post

Cảm thấy buồn là một phản ứng bình thường đối với những trải nghiệm căng thẳng hoặc khó chịu. Tuy nhiên, khi những cảm xúc này tiếp diễn, tiếp nhận bản thân thông thường và can thiệp vào cả cuộc đời, nó có thể trở thành bệnh. Bệnh này được gọi là “trầm cảm”.

Một người trẻ tuổi bị trầm cảm có thể gặp những vấn đề lớn không chỉ với cảm giác của họ, mà còn với cách họ hành xử. Điều này có thể gây khó khăn ở nhà và ở trường, cũng như trong các mối quan hệ với gia đình và bạn bè. Một số thanh thiếu niên bắt đầu nhận rủi ro.
tram-cam-la-gi

Chúng có thể bao gồm trường học bị mất tích, làm hại bản thân (ví dụ bằng cách cắt), lạm dụng ma túy hoặc rượu, và có quan hệ tình dục không thích hợp. Đôi khi những người trẻ tuổi bị trầm cảm thậm chí có thể tự giết mình.

Vào cuối cực kỳ trầm cảm, một số ít thanh thiếu niên có thể phát triển các triệu chứng ‘tâm thần’ có thể bao gồm những suy nghĩ và kinh nghiệm rất bất thường và đôi khi không tốt như nghe tiếng nói. Một số ít thanh thiếu niên cũng có giai đoạn tâm trạng cao, được gọi là ‘trạng thái’, cùng với giai đoạn tâm trạng thấp. Họ có thể bị rối loạn tâm thần lưỡng cực.

Trầm cảm phổ biến như thế nào?

Trầm cảm được cho là xảy ra khoảng 1-3% trẻ em và thanh thiếu niên. Bất cứ ai cũng có thể bị trầm cảm và nó ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, dân tộc và nguồn gốc xã hội. Nó phổ biến hơn ở thanh thiếu niên lớn tuổi, đặc biệt là trẻ vị thành niên, nhưng có thể ảnh hưởng đến trẻ ở mọi lứa tuổi.

Trầm cảm ngày nay không hề xa lạ trong xã hội hiện đại. Cảm xúc tiêu cựa và buồn bã kéo dài và luôn tiếp diễn có thể dẫn đến trầm cảm

Làm thế nào để tôi biết tôi có trầm cảm – biểu hiện trầm cảm?

Một số triệu chứng bạn đang bị trầm cảm bao gồm :

 • Tức giận và cáu kỉnh – dễ buồn bực bội, luôn dấu mình hoặc khóc
 • Trở nên ngại ngùng luôn thu mình lại – tránh bạn bè, gia đình và các hoạt động thường xuyên
 • Cảm thấy tội lỗi hoặc xấu, tự phê bình và tự đổ lỗi – ghét chính mình
 • Cảm thấy không hạnh phúc, đau khổ và cô đơn hầu kéo dài
 • Cảm thấy vô vọng và muốn chết
 • Thấy khó tập trung
 • Không chăm sóc bản thân
 • Thay đổi trongthói quen hàng  ngày: ngủ quá ít hoặc quá nhiều
 • cảm thấy mệt
 • Không quan tâm đến ăn, ăn ít hoặc ăn quá nhiều
 • Đau khổ và đau nhức, chẳng hạn như đau đầu hoặc đau dạ dày
 • Cảm thấy bạn bản thân xấu xí

Nếu bạn có tất cả hoặc hầu hết các dấu hiệu này và đã có chúng trong một khoảng thời gian dài, nó có thể có nghĩa là bạn đang chán nản. Bạn có thể thấy rất khó để nói về cảm giác của bạn.

Nguyên nhân gây trầm cảm là gì?

Không có nguyên nhân gây trầm cảm cụ thể. Nó thường được gây ra bởi một hỗn hợp của sự vật, hơn là bất kỳ một điều đơn lẻ như:

Tác động từ cảm xúc  như sự đổ vỡ của gia đình, cái chết hoặc mất mát của người bạn yêu thích, bị bỏ rơi không quan tâm,bị lạm dụng, bắt nạt và bệnh tật.

Trầm cảm có thể bắt đầu nếu quá nhiều thay đổi xảy ra trong cuộc sống của bạn quá nhanh.

Bạn có nhiều khả năng bị trầm cảm nếu bạn chịu đựng nhiều căng thẳng, không có ai để chia sẻ lo lắng cùng bạn.

Trầm cảm có thể dễ mắc hơn ở những người khó khăn hoặc bị mắc bệnh

Sự trầm cảm dường như có liên quan đến những thay đổi về hóa học ở phần não điều khiển tâm trạng.

Tôi có thể làm gì nếu tôi cảm thấy mọi thứ đang đi xuống?

Bạn có thể thử một vài điều để xem nó có giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Đơn giản chỉ cần nói chuyện với người mà bạn tin tưởng, và người mà bạn cảm thấy hiểu, có thể làm nhẹ gánh nặng. Nó cũng có thể làm cho nó dễ dàng hơn để làm việc ra các giải pháp thực tế cho các vấn đề. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy không thể làm bài tập về nhà, để cho gia đình và giáo viên biết rằng có thể hữu ích cho bạn để có được một số hỗ trợ để hoàn thành công việc của bạn.

Dưới đây là một số điều cần thử:

 • Nói chuyện với người mà bạn tin tưởng và có thể giúp
 • Cố gắng thực hiện một số hoạt động thể chất và ăn thực phẩm lành mạnh
 • Cố gắng gắn mình vào các hoạt động thể chất ngay cả khi bạn cảm thấy bạn không thực sự thích chúng
 • Cố gắng không để ở riêng trong phòng của bạn, đặc biệt là 12 – 24h
 • Đừng quá căng thẳng và dành thời gian vui vẻ và giải trí.

Trầm cảm được điều trị như thế nào?

Khi trầm cảm không phải là rất xấu, có nghĩa là bạn vẫn có thể làm các hoạt động hàng ngày của mình như đi làm, tham gia các hoạt động thường ngàu, bạn có thể tìm thấy các liệu pháp tâm lý cũng được gọi là liệu pháp nói chuyện hữu ích.

Người bị trầm cảm cần sự giúp đỡ rất nhiều từ phia gia đình và bạn bè người thân, có thể tham khảo chuyên gia tâm lý cùng với người thân của mình để nhằm thay đổi cảm xúc hành vi ở người trầm cảm hàng ngày. Bằng việc thông qua các hoạt động chung được hướng dẫn bởi chuyên gia tâm lý, bac sĩ.

Khi trầm cảm của bạn trầm trọng và đang diễn ra trong thời gian dài, bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi nói về nó. Trong trường hợp này, thuốc có thể giúp nâng cao tâm trạng của bạn.

Các loại thuốc gọi là ‘thuốc chống trầm cảm’ thường được sử dụng cho tình trạng này.  bạn có thể cần phải kiểm tra sức khoẻ thể chất trước và sau đó bạn sẽ cần kiểm tra định kỳ một khi bạn đã bắt đầu dùng thuốc.

thuoc-dieu-tri-tram-cam

Thuốc thường được cho trong vài tháng và đôi khi cần phải được thực hiện trong một thời gian dài. Điều quan trọng là nếu bạn được kê đơn thuốc mà bạn dùng theo cách nó đã được kê cho bạn (tức đúng liều và thời gian).

Hãy nhớ rằng bạn không cô đơn – trầm cảm là một vấn đề thường gặp và có thể vượt qua.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here