Triệu chứng bệnh nấm móng

2
13888
Triệu chứng bệnh nấm móngTriệu chứng bệnh nấm móng
Triệu chứng bệnh nấm móng
Rate this post

Cảm giác khó chịu, thậm chí có thể đau đớn, chảy máu ở các móng tay hay chân, biểu hiện móng xù xì, thô cứng, dễ gãy…đó là một trong những triệu chứng bệnh nấm móng thường thấy, báo hiệu có thể bạn đã nhiễm vi nấm và mắc bệnh nấm móng.

Móng tay, chân đóng vai trò quan trọng trên cơ thể con người, nó bảo vệ, tăng thêm vẻ đẹp cho ngón tay, ngón chân…móng bị bệnh cũng là dấu hiệu cho một cơ thể không khỏe mạnh.

Triệu chứng móng bị nấm

 • Móng trở lên dày, giòn, khô hoặc xốp, dễ gãy và không còn độ bóng như móng khỏe mạnh, xù xì, phủ một lớp như cám mịn, có vết ngang dọc lằn trên móng.
 • Màu sắc móng thay đổi, có màu ố vàng, nâu hoặc đen do các mảnh vụn của móng bị bệnh gây ra.
 • Móng có thể bị mưng mủ, chảy máu, cảm giác đau đớn.
 • Triệu chứng bệnh nấm móng thường gặp ở một số móng tay, chân ít khi là tất cả các móng.
 • Có mùi hôi ở móng bị bệnh nấm.
 • Phần dưới móng cũng có thể bị bong tróc dẫn đến tổn thương.
 • Viêm móng làm đau, sung đỏ và xuất hiện mủ.

Thường do vi nấm dermatophyte gây ra nhiễm ở phần bên và xa dưới móng (DLSO: Distal and lateral subungual onychomycosis), loại này diễn ra phổ biến nhất gây loạn dưỡng móng.

Trắng bề mặt móng (SWO: superficial white onychomycosis) thường không phổ biến, thường do nhiễm dermatophyte do Trichophyton mentagrophytes.

Nhiễm ở phần gốc móng (PSO: Proximal subungual onychomycosis) thường bắt đầu từ gần móng và là thứ phát của viêm quanh móng mãn do vi nâm Candida.

Loạn dưỡng toàn bộ móng (TDO: Totl dystrophic onychomycosis) là dạng khi toàn bộ móng bị tiêu hủy vì hậu ảu của ba dạng nhiễm DLSO, SWO, PSO.

Chuẩn đoán bệnh nấm móng

 •  Xuất hiện ở từng móng một, sau thời gian nếu không điều trị kịp thời sẽ lan ra các móng khác.
 •  Bệnh biểu hiện, tấn công từ phía ngoài, bờ móng.
 •  Đốm trắng to dần, móng dày lên, trắng, lâu ngày ăn dần móng.
 •  Có thể mắc kèm bệnh hắc lào ở mông, bàn tay, chân, bẹn.
 •  Nấm dương tính khi làm xét nghiệm bệnh.

Phân biệt bệnh nấm móng với một số bệnh về móng

Bệnh chàm móng

Tổn thương cả ở da, có thể cả móng nhưng một sô trường hợp xảy ra ở móng mà không tổn thương da. Khác với bệnh nấm móng thì chàm móng thường xuất hiện ở tất cả các móng, trên móng có những lỗ nhỏ, quang móng cũng có tổn thương và ngứa.

Bệnh vảy nến móng

80% trường hợp bệnh tổn thưởng ở móng. Móng bị bong tró, có lỗ nhỏ, lõm nhìn rất rõ, có đốm đổi màu, sọc ngang, đốm trắng, da có vẩy nến, 10 ngón sẽ cùng bị bệnh.

Ngoài ra còn có một số bệnh khác ở móng như: vàng móng, lõm móng do thiếu sắt, viêm quang móng…có một số triệu chứng giống triệu chứng bệnh nấm móng nhưng không phải tất cả đều giống.

Ngày nay y tế có nhiều hướng để điều trị bệnh nấm móng như thuốc bôi, thuốc uống, tia laser, phẫu thuật rút móng…(tham khảo tại đây)

Để chữa khỏi bệnh nấm móng cần một thời gian dài và kiên trì, sau khi chữa khỏi chúng ta cần có biện pháp ngăn ngừa tái phát bệnh như vệ sinh móng tay, chân, tránh làm tổn thương móng, không dùng chung dụng cụ cắt móng, hạn chế sơn móng bằng hóa chất, hạn chế tiếp xúc môi trường ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho vi nấm xâm nhập làm tổn thương móng.

2 Bình luận

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here