Có thể là…bệnh nếu suốt ngày chỉ thích ngủ

0
4387
Có thể là…bệnh nếu suốt ngày chỉ thích ngủCó thể là…bệnh nếu suốt ngày chỉ thích ngủ
Có thể là…bệnh nếu suốt ngày chỉ thích ngủ
Rate this post

Một trong số những bệnh lý khiến mọi lứa tuổi phải lo lắng đó là mất ngủ nhưng ngủ nhiều cũng là một căn bệnh nguy hiểm đấy bởi có thể là trong cơ thể bạn có sự thay đổi hoặc rối loạn một chức năng nào đó khiến bạn suốt ngày chỉ thích ngủ. Làm sao để biết bạn có đang như vậy? Có thể là… bệnh nếu suốt ngày chỉ thích ngủ. Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé !

Bệnh ngủ nhiều là gì?

Các rối loạn phức tạp của bệnh ngủ nhiều bao gồm ngủ lịm, ngủ rũ. Đó là những biểu hiện khác nhau của giấc ngủ như hội chứng ngưng thở khi ngủ, ngủ nhiều nguyên phát,… Người mắc bệnh ngủ nhiều thường ngủ từ 12-18 giờ mỗi ngày và có những biểu hiện như ngủ gật vào ban ngày và thời gian ngủ ban đêm kéo dài.

Thông thường, mỗi khi chúng ta làm việc, tim chúng ta sẽ đập nhanh hơn để tuần hoàn máu trong cơ thể được diễn ra ổn định và cung cấp năng lượng để chúng ta hoạt động và thực hiện công việc nhưng ngủ nhiều sẽ tạo cho tim của bạn thói quen đập chậm dẫn đến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi trong công việc và nếu tình trạng đó kéo dài còn gây ra các bệnh lý liên quan đến tim mạch như: rối loạn nhịp tim, yếu tim thâm chí là suy tim,… Không những vậy, ngủ nhiều còn khiến bạn mắc phải các bệnh lý về dạ dày như: đau dạ dày, rối loạn quát rình tiết ra dịch vị, rối loạn nội tiết,…..

Các dạng bệnh lý của ngủ nhiều

Ngủ nhiều nguyên phát

Là hiện tượng khi chúng ta đã ngủ quá nhiều vào bạn đêm nhưng vẫn có cảm giác buồn ngủ vào ban ngày và thường xuyên ngủ gật. Đây là trạng thái đầu tiên khi chúng ta mắc phải căn bệnh ngủ nhiều này. Ngủ nhiều nguyên phát có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bạn, nó còn nguy hiểm hơn khi bạn đang thực hiện công việc cần sự tỉnh táo như: ở công trường hay đang lái xe,… Bệnh lý này còn có thể kéo dài một vài tháng tới, tuy nhiên bạn vẫn có khả năng chống lại chúng.

Ngủ rũ

Ngủ rũ là hiện tượng chúng ta buồn ngủ không thể cưỡng lại được cho dù ở bất cứ thời điểm nào, bất cứ nơi đâu hay đang tham gia bất cứ hoạt động nào. Cơn ngủ rũ thường xuất hiện rất ngắn và thường đi kèm với ngã khuỵu song song với nó là các ảo giác nửa tỉnh nửa mơ.

Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Biểu hiện cơ quan hô hấp ngừng hoạt động từ 20 – 40 giây trong khi chúng ta đang ngủ được gọi là hội chứng ngưng thở khi ngủ. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do dòng không khí lưu thông bị tắc nghẽn, do tổn thương não hoặc cũng có thể là cả 2 loại trên. Hội chứng này làm giảm sự bão hòa oxi, tăng nồng độ carbonic hòa tan trong máu đó là nguyên nhân khiến bạn hay bị tỉnh giấc thường xuyên trong đêm.

Cách phòng tránh và chữa trị chứng ngủ nhiều

  • Sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
  • Lập thời gian biểu cho giấc ngủ: đi ngủ và thức dậy theo đúng thời gian biểu một cách khoa học.
  • Thường xuyên tập thể dục và hạn chế thức khuya.
  • Tăng cường sử dụng các thực phẩm thanh mát có tác dụng an thần giúp ngủ tốt như: tâm sen, táo tàu, long nhãn,…
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, cafe,…
  • Cuối cùng hãy dành thời gian nghỉ ngơi mỗi ngày và chăm sóc cơ thể để giảm bớt những cơn buồn ngủ nhé !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here