5 hiện tượng “lạ lùng” xảy ra khi ngủ

0
7660
5 hiện tượng “lạ lùng” xảy ra khi ngủ5 hiện tượng “lạ lùng” xảy ra khi ngủ
5 hiện tượng “lạ lùng” xảy ra khi ngủ
Rate this post

Không ít người khi đang ngủ bị tỉnh giấc với tâm trạng hoảng loạn, lúng túng vì những chuyện vừa xảy ra trong giấc mơ thật không hề bình thường. Bạn có phải là người may mắn khi trải qua một đêm yên giấc và không bị mộng mị. Chúng ta có thể sẽ gặp phải những hiện tượng lạ lùng xảy ra khi ngủ như: mộng du, nói mơ, cơ thể tê liệt,…

1. Cảm giác rơi tự do

Theo tiến sĩ Winter – cố vấn giấc ngủ nam giới, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ Bệnh viện Martha Jefferson, Mỹ – định nghĩa, cảm giác rơi tự do khi ngủ là người ngủ có cảm giác như đang rơi khỏi vách núi hoặc vấp ngã hoặc bước hụt cầu thang,,… khiến bạn giật mình và tỉnh giấc.
Hiện tượng này còn được gọi là hiện tượng “giật cơ khi ngủ”, nguyên nhân của hiện tượng này là do bạn phải trải qua một ngày làm việc căng thẳng và quá sức, cũng có thể do bạn bị thiếu ngủ quá lâu dẫn đến não bạn quá gấp rút đi vào giấc ngủ khi cơ thể chưa kịp bắt nhịp được.

2. Bóng đè

Một trong số những hiện tượng lạ lùng xảy ra khi ngủ đó là bạn thức dậy với một cơ thể tê liệt, chân tay không thể cử động được, thậm chí tệ hơn bạn còn không thể nói được. Hiện tượng này còn được gọi là hiện tượng “bóng đè”..
Nhiều người bị hoảng loạn kéo dài khoảng vài phút khi hiện tượng này xảy ra. Nguyên lý hoạt động của nó hoàn toàn trái ngược với hiện tượng giật cơ khi ngủ, nó xảy ra khi cơ thể thức dậy còn hiện tương giật cơ xảy ra song song với giấc ngủ sâu và kết thúc khi bạn tỉnh dậy.

3. Mộng du

Theo tiến sĩ Winter cho biết, mộng du là hiện tượng cơ thể bạn thoát ra khỏi giấc ngủ nhưng trí não bạn thì vẫn mơ màng chưa tỉnh táo, điều này giải thích cho sự việc không ai còn nhớ gì về chuyến “du ngoạn” mà mình trải qua lúc nửa đêm. Mộng du là một hành vi rất nguy hiểm xảy ra khi ngủ, người bị mông du không điều khiến được ý thức của mình và hành động theo ý thức của giấc mơ, sẽ rất nguy hiểm nếu người mộng du di chuyển hoặc lái xe.

Ngoài ra, Hiện tượng mông du còn xảy ra do tác dụng phụ của một số loại thuốc ngủ bạn sử dụng. Nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên bạn cần đến hỏi ý kiến bác sĩ rồi hãy sử dụng thuốc.

4. Mê sảng

Theo thống kê của viện hàn lâm nghiên cứu giấc ngủ Mỹ cho thấy, có khoảng 5 % người trưởng thành nói mơ khi ngủ và hầu hết những lời nói mơ đó chỉ kéo dài trong khoảng 30s và có kèm theo cử động chân, tay.
Tiến sĩ Winter cho biết, hiện tượng mê sảng diễn ra trong khoảng 1 -2 giờ đầu của giấc ngủ, ở giai đoạn này cơ thể đã bắt đầu đi sâu vào giấc ngủ nhưng các nhóm cơ vẫn còn lực để tạo ra âm thanh và cử động đi kèm giấc mơ.

5. Giấc mơ trở đi trở lại

Giấc mơ lặp lại nhiều lần là hiện tượng xảy ra khi tâm lý bạn chưa được giải quyết và bộ não bạn đang cố gắng phân loại chúng. Ví dụ như: bạn đang muốn cố gắng làm việc gì đó những bạn chưa thực hiện được thì bộ não của bạn sẽ tái hiện đi tái hiện lại giấc mơ đó để cho thấy nguyên nhân bạn chưa thục hiện được, nhưng nếu bạn chỉ đi mua sắm hàng ngày hay công việc đề ra đơn giản, bộ não xử lý được ngay thì bạn không bao giờ gặp phải hiện tượng đó.

Nếu bạn đang gặp phải một trong những hiện tượng lạ lùng khi ngủ kể trên mà kéo dài thì bạn nên đến bác sỹ để nghe lời khuyên sớm nhất giúp ngăn ngừa các hiện tượng đó nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here