5 yếu tố có thể gây hại đến khả năng di truyền của cha cho con

0
909
5 yếu tố có thể gây hại đến khả năng di truyền của cha cho con5 yếu tố có thể gây hại đến khả năng di truyền của cha cho con
5 yếu tố có thể gây hại đến khả năng di truyền của cha cho con
Rate this post

Chúng ta đều biết rằng việc chuẩn bị trước khi mang thai rất được chú trọng ở người mẹ. Từ ăn uống, tập luyện giữ gìn sức khỏe đến môi trường làm việc và tiếp xúc với hóa chất đều được chú ý.

Nhưng Johanna Kitlinska, trợ lý giáo sư hóa sinh học, sinh học phân tử và tế bào tại trường Đại học Georgetown – một trong những trường đứng đầu về Y khoa tại Mỹ cho biết: “Các gen có tính chất sửa đổi được thay đổi  theo môi trường và lối sống, và những thay đổi này có thể được chuyển sang thế hệ sau”. Và cả người cha lần người mẹ chịu trách nhiệm cho việc di truyền này cho thế hệ sau.

5-anh-huong-den-kha-nang-di-truyen-cua-cha-cho-con3

Cô cho rằng việc chuẩn bị trước quá trình thụ thai thì cả người cha và người mẹ đều cần chăm sóc bản thân tốt nhất để tạo có bộ gen tốt di truyền cho con cái họ sau này.

Sau đây là 5 yếu tố ảnh hưởng đến bộ gen của người cha trong di truyền cho con:

Nồng độ Vitamin D

Nghiên cứu ban đầu trình bày tại Đại hội châu Âu về bệnh béo phì ở Bồ Đào Nha cho thấy nồng độ vitamin D – thiếu hụt vitamin ở người cha trong thời kỳ thụ thai có thêt ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng của đứa trẻ khi lên 5 tuổi. Điều này được khẳng định rõ hơn khi đứa trẻ lên 9.

các thực phẩm chứa nhiều Vitamin D
các thực phẩm chứa nhiều Vitamin D

“Tình trạng dinh dưỡng của cha có thể ảnh hưởng một cách nào đó đến sức khoẻ, chất lượng và chức năng của các tế bào mầm có liên quan đến sinh sản”, các nhà nghiên cứu từ Đại học College Dublin đã kết luận trong bài trình bày của họ. Thật thú vị, khi không có mối liên hệ tương tự nào được tìm thấy giữa mức độ vitamin D của người mẹ trong thời kỳ mang thai và chiều cao và cân nặng của trẻ.

Rượu

Nên biết rằng trẻ em có thể bị hội chứng ngộ độc rượu ở  thai nhi (FASD) nếu một người phụ nữ uống rượu khi đang mang thai. Nhưng đến 75% trẻ em có FASD có cha đẻ là những người nghiện rượu, theo một bài tổng kết năm 2016 được công bố trên tạp chí Journal of Stem Cells của Mỹ, cho thấy việc tiêu thụ rượu cha mẹ cũng có thể là nguyên nhân của tình trạng này.

5-anh-huong-den-kha-nang-di-truyen-cua-cha-cho-con2

Như vật một người đàn ông uống rất nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến tương lai của con cái mình nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, Kitlinska, những người đồng tác giả đánh giá.

Nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy những con chuột đực ăn nhiều chất cồn có thể sẽ có nhiều chuột con khi sinh ra bị nhẹ cân, suy giảm chức năng nhận thức và sự nhạy cảm với các tác dụng của rượu, thậm chí điều này cũng xảy ra khi chúng “hết say” trước khi sinh sản.

Chế độ ăn uống kém dinh dưỡng và béo phì

Những người đàn ông lớn lên với chế độ ăn kiêng hạn chế, ít calorie có thể vượt qua một số lợi thế cho các thế hệ tương lai. Trong các nghiên cứu về dân số Thụy Điển, trẻ em và các cháu của những người đàn ông bị hạn chế cung cấp thực phẩm trong thời kỳ thiếu niên (vì nghèo đói và mất mùa) ít bị chết vì bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường.

Ngược lại, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người cha béo phì có xu hướng truyền gen có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và ung thư não hơn so với những người bình thường. Kitlinska nói: “Chúng ta ăn như thế nào và chúng ta ăn bao nhiêu cân cũng có thể ảnh hưởng đến sự biểu hiện gen trong con cháu chúng ta. “Đó là cách chuẩn bị cho trẻ em về môi trường mà chúng sẽ sống”.

Stress

Không có nhiều nghiên cứu ở người về mức độ căng thẳng của người cha và sức khoẻ của trẻ em, nhưng Kitlinska có kế hoạch sớm điều tra mối liên hệ giữa động vật. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những con chuột đực tiếp xúc với môi trường căng thẳng sau đó có xu hướng có con với lượng đường trong máu cao và các phản ứng không lành mạnh đối với stress.

Hút thuốc và khói kim loại

Việc bỏ thuốc lá khi em bé vừa trào đời rất quan trọng, nhưng việc người cha bỏ thuốc lá một thời gian dài trước khi thu thai lại tốt  hơn cả. Trong một nghiên cứu năm 2016 trong Tạp chí Quốc tế về Dịch tễ học, con cái của những người hút thuốc trước khi vợ của họ mang thai có nguy cơ mắc bệnh hen cao gấp 3 lần so với những người không bao giờ hút thuốc.

5-anh-huong-den-kha-nang-di-truyen-cua-cha-cho-con1

Những người cha hút thuốc trước tuổi 15 và những người hút thuốc trong nhiều năm là những người có liên quan đến bệnh suyễn ở con cái của họ.

(Không có nguy cơ gia tăng bệnh suyễn đối với trẻ em mà bà mẹ hút thuốc trước khi thụ thai nhưng trong thời kỳ mang thai là rất nguy hiểm) Những người đàn ông tiếp xúc với khí gas và khí thải trước khi thụ thai dường như cũng vượt qua nguy cơ gia tăng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here